27/02/2024

อยุธยา – รองผู้ว่าฯอยุธยา นำทีมลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือ ชายสามล้อโยกมาจากจังหวัดสุโขทัย เข้าเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมจะให้การช่วยเหลือทันที

อยุธยา – รองผู้ว่าฯอยุธยา นำทีมลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือ ชายสามล้อโยกมาจากจังหวัดสุโขทัย เข้าเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมจะให้การช่วยเหลือทันที แต่ได้รับการปฏิเสธ ยืนยันต้องการเดินทางเข้ากรมบัญชีกลาง กรุงเทพมหานคร

วันนี้ 5 ก.พ. 67 เวลา 10.00 น. นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้ นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางนฤมล พงษ์สุภาพ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) พระนครศรีอยุธยา นางสาวปานจิตต์ ตะเพียนทอง คลังเขต 1 นางสาวนวพร จันทร์เพ็ญ คลังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และผู้เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่บริเวณสะพานกลับรถต่างระดับ ถ.สายเอเชีย อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าพูดคุยเพื่อให้ความช่วยเหลือและแก้ปัญหาในการออกบัตรผู้พิการให้กับ นายมณฑล เพ็ชรสังข์ อายุ 48 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.แม่สำ อ.ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งได้เดินทางด้วยสามล้อโยกมาจากจังหวัดสุโขทัย โดยมี ชัช ตลาดไท ผู้บริหารสมาคมอยุธยารวมใจ ผู้สื่อข่าว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพูดคุย โดยวันนี้ได้เดินทางมาถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว หลังจากพูดคุย นายมณฑลฯ ปฏิเสธการรับความช่วยเหลือ ยืนยันขอมุ่งสู่จุดหมายปลายทาง กรมบัญชีกลาง กรุงเทพมหานคร

นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จากการพูดคุยกับนายมณฑลฯ ต้องการจะเดินทางไปส่วนกลาง เพื่อเรียกร้องเรื่องบัตรผู้พิการ จากการที่เราตรวจสอบสิทธิ์บัตรผู้พิการของนายมณฑล ถูกตัดสิทธิ์ไปตั้งแต่ปี 2563 เนื่องจากต้องคดี จึงต้องย้ายชื่อไปอยู่ทะเบียนบ้านกลาง และไม่ได้ไปรายงานตัวต่อท้องถิ่นนั้นๆ จึงถูกตัดชื่อออก กระทรวงการคลังจึงไม่สามารถโอนเงินเบี้ยคนพิการให้ได้ เมื่อเช้านี้ ผมได้ประสานกับกรมการปกครอง สำนักทะเบียน เพื่อนำชื่อนายมณฑล กลับมาอยู่ในทะเบียนบ้าน เพื่อทำบัตรประชาชนใหม่ และทำบัตรคนพิการ ซึ่งเรื่องนี้ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาพร้อมที่จะดำเนินการให้ทันที แต่จากการพูดคุยกับมณฑลฯ ยังคงอยากจะเข้าไปส่วนกลางอยู่ โดยไม่ขอรับการช่วยเหลือจากจุดนี้ ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้พยายามจะดูแลทุกๆเรื่อง ในเรื่องความปลอดภัยในการเดินทาง โดยประสานงานทางตำรวจช่วยดูแลผ่านจังหวัดอยุธยา ไปจังหวัดปทุมธานี และทีม พมจ.อยุธยา ได้ติดตามต่อไป
นายมณฑล กล่าวว่า ตนเองเกิดอุบัติเหตุพลัดตกตึกชั้น 6 ตั้งแต่ปี 2557 ทำให้ขาพิการ 2 ข้าง และกลับบ้านเกิดไปทำผลิตภัณฑ์แฮนเมดจากกะลามะพร้าว มีเงินช่วยเหลือสวัสดิการของคนพิการเดือนละ 800 บาท แต่ต่อมาทราบว่าไม่มีเบี้ยคนพิการโอนเข้าบัญชีมาตั้งแต่ปี 2563 เมื่อไปตรวจสอบที่ อ.ศรีสัชนาลัย เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ถูกตัดสิทธิผู้พิการ บัตรประชาชนก็ไม่สามารถทำได้ เจ้าหน้าที่แนะนำให้ไปแจ้งความที่ สภ.ศรีสัชนาลัย เมื่อไปแจ้งความตำรวจออกเอกสารทะเบียนราษฎรให้ และบอกต้องไปยืนยันสิทธิด้วยตนเองที่กรมบัญชีกลาง กทม. ไม่รู้จะเดินทางได้อย่างไร จึงตัดสินใจใช้รถสามล้อโยกพร้อมสัมภาระที่อยู่ในตะกร้าหน้าและหลัง เดินทางมากว่า 3 สัปดาห์ รวมระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร

เดชา อุ่นขาว รายงานจากอยุธยา

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป