14/04/2024

กระบี่-กรมฝนหลวงปฏิบัติการดับไฟป่า เขาปากเบนกระบี่แล้วหากยังไม่เป็นผล จะมีการประกาศเขตภัยพิบัติ และขอให้เฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยปฏิบัติการร่วม

กระบี่-กรมฝนหลวงปฏิบัติการดับไฟป่า เขาปากเบนกระบี่แล้วหากยังไม่เป็นผล จะมีการประกาศเขตภัยพิบัติ และขอให้เฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยปฏิบัติการร่วม

วันนี้ (10 มี.ค.67) เวลา 15.00 น. เฮลิคอปเตอร์กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดปฏิบัติการดับไฟป่า บริเวณเขาปากเบน ต.เขาทอง อ.เมืองจังหวัดกระบี่ แล้ว หลังเกิดไฟป่าเผาไหม้เทือกเขาเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ขยายวงกว้างกว่า 100 ไร่ ด้วยพื้นที่ที่เป็นเทือกเขาสูง มีความลาดชัน 90 องศา ทำให้การดับไฟป่าในครั้งนี้ ไม่สามารถดับไฟภาคพื้นดินได้ จำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าเท่านั้น ทางจังหวัดกระบี่โดยนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยัง นายสินชัย พึ่งตำบล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และอธิบดีกรมฝนหลวง จึงได้สั่งการเร่งด่วนให้นำเฮลิคอปเตอร์มาดับไฟป่าที่เขาปากเบน ในวันนี้

สำหรับเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ปฏิบัติการในวันนี้ เป็นรุ่น AS350 B2 มีศักยภาพในการบินสำรวจและดับไฟป่า สามารถบรรจุน้ำได้ 500 ลิตร โดยนำน้ำจากอ่างเก็บน้ำบ้านเขาค้อม ต.เขาคราม ซึ่งอยู่ห่างจากจุดไฟป่า ประมาณ 10 กิโลเมตรมาช่วยดับไฟ ใช้เวลาบินประมาณ 5-6 นาที โดยการตักน้ำใส่อุปกรณ์และบินโปรยดับไฟป่าบริเวณเทือกเขาปากเบน ในระดับความสูงมากกว่า 380 เมตร และต้องประเมินจุดเสี่ยง สภาพอากาศ ทิศทางลม อยู่ตลอดเวลา


วันนี้สามารถตักน้ำไปโปรยได้จำนวน 8 รอบ รอบละ 500 ลิตร รวม 4,000 ลิตร โดยมีอุปสรรคคือพื้นที่เป็นเขาสูงชัน แต่ก็สามารถโปรยได้ตรงจุด มีควันไฟน้อยลง ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเริ่มปฏิบัติการใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้า 09.00 น. และในช่วงเที่ยง ทางจังหวัดจะประเมินผลการดับไฟอีกครั้ง หากยังไม่เป็นผล จะมีการประกาศเขตภัยพิบัติ และขอให้เฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยปฏิบัติการร่วม


นายสินชัย พึ่งตำบล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ เปิดเผยว่า ภารกิจดับไฟป่าบนภูเขาครั้งนี้มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงมีลมพัดแรงและภูเขาเป็นเขาหินปูนถูกความร้อนนานๆเมื่อ ถูกน้ำอาจจะทำให้เกิดระเบิดแตกตัวร่วงหล่นลงมายังพื้นที่ด้านล่างเป็นอันตรายต่อประชาชนเจ้าหน้าที่บริเวณใกล้เคียงได้จึงกำชับนักบินให้พิจารณาอย่างรอบคอบก่อนปล่อยน้ำดับไฟ โดยวันนี้สามารถบินนำน้ำขึ้นไปดับไฟได้ประมาณ 8 เที่ยวเท่านั้นเนื่องจากมีความจำกัดของเชื้อเพลิงอย่างไรก็ตามพรุ่งนี้จะสามารถทำการบินได้ตลอดทั้งวัน
ทั้งนี้หากการนำเฮลิคอปเตอร์ตักน้ำโปรยดับไฟ ไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้ ก็จะใช้ปฏิบัติการทำฝนหลวงควบคู่ไปด้วย ซึ่ง กรมฝนหลวงและการบินเกษตร มีความพร้อมทั้งนักบินและอุปกรณ์…

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

 

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป