14/04/2024

ร้อยเอ็ด…ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด นำขบวนแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน 101 ต้น ในงานประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด 2567

ร้อยเอ็ด…ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด นำขบวนแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน 101 ต้น ในงานประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด 2567

วันที่ 17 มีนาคม 2567 เวลา 09.30 น. นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นำขบวนแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ปฐมฤกษ์ ตามด้วยขบวนกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน จากหน่วยงานราชการ 101 ต้น และจากอำเภอ 20 อำเภอ ในงานมหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2567 โดยมี นายชูศักดิ์ ราชบุรี, นายชัยวัฒน์ ชัยเวชพิสิฐ และนายนพดล จอมเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า เข้าร่วม ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

โดยในช่วงเช้า ได้มีขบวนแห่กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ขบวนปฐมฤกษ์ ฯ จากภาครัฐ และภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ธนาคาร และประชาชนจากชุมชนต่างๆ ตั้งต้นจากบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด มาร่วมกันแห่รอบบึงพลาญชัยอย่างยิ่งใหญ่งดงาม แต่งกายด้วยชุดผ้าไหมลายสาเกต และผ้าพื้นเมืองของแต่ละพื้นที่ของจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมคณะกลองยาวพื้นเมืองบรรเลงเพลงนำขบวน สร้างความสนุกสนานแก่ผู้ที่เดินทางมาร่วมทำบุญ ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจไปด้วยกัน ตลอดจนแห่ผ่านประตูสาเกตนคร ไปถวายกัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ให้แด่พระสงฆ์ที่ปะรำพิธี ซึ่งรวมเงินที่ได้จากกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน จะนำเข้าสู่กองทุนบุญผะเหวดร้อยเอ็ด เพื่อใช้ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป

ทั้งนี้ ยอดรับเงินกัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน อย่างไม่เป็นทางการ ยอดเงินรวม 2,029,599 บาท รวมถึงภายในงายยังมีบริการข้าวปุ้นฟรี น้ำยาหลากหลายรสชาติ หลากหลายภาค ส้มตำสารพัดตำ ขนม ข้าวต้มต่างๆ ให้กับพี่น้องประชาชนที่มาร่วมงาน ฟรี ตลอดทั้งวันเช่นเดียวกัน

 

โกสิทธิ์/ร้อยเอ็ด(ห)
081-377-2689

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป