14/04/2024

ยะลา-เบตง เช็งเม้งเบตงสุสานจีนคึกคักประทัดดังสนั่น

เบตง เทศกาลเช็งเม้งสุสานจีนในพื้นที่อำเภอเบตงคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีน นำลูกหลาน กราบไหว้บรรพบุรุษ เสียงประทัดดังสนั่น เจ้าหน้าที่ต้องคอยอำนวยความสะดวกในด้านการจราจรและรักษาความปลอดภัย

วันที่ 3 เม.ย.67 ที่สุสานจีนบ้าน กม.4 ม.2 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนจาเราะปะไต มีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน เดินทางมากราบไหว้บรรพบุรุษ ตามประเพณีของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ในช่วงเทศกาลเช็งเม้ง กันอย่างเนื่องแน่น ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งใน อ.เบตง และญาติพี่น้องจากต่างจังหวัด ทยอยเดินทางมายังสุสานเพื่อมาทำความสะอาด และนำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ

ทั้ง หมู เห็ด เป็ดไก่ ผลไม้ รวมถึงอาหารที่บรรพบุรุษชอบทาน มากราบไหว้บรรพบุรุษที่บริเวณหน้าหลุมฝังศพ เพื่อแสดงความกตัญญู รำลึกถึงคุณงามความดีของบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วตามประเพณีของชาวจีน ทำให้บริเวณสุสานจีนคึกคัก เต็มไปด้วยผู้คน ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ ก็มีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนทยอยมาไหว้ไปก่อนบ้างแล้ว เพราะเกรงว่า วันนี้และวันพรุ่งนี้จะมีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาไหว้เหมือนปีก่อนๆที่ผ่านมา


หลังจากไหว้เสร็จเรียบร้อย ก็มีการเผากระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงจุดพลุ จุดประทัดจนเสียงประทัดดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วทั้งสุสาน ทำให้บริเวณสุสานที่ปกติจะเงียบเหงา และดูน่ากลัว กลับคึกคักไม่น่ากลัวเพราะมองไปทางไหนก็มีผู้คนที่มาไหว้บรรพบุรุษ ตามสองข้างทางบริเวณหน้าสุสาน ก็มีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ของผู้ที่มากราบไหว้บรรพบุรุษ จอดเป็นแถวยาวเยียด


ด้านการรักษาความปลอดภัยนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เบตง หน่วยเฉพาะกิจ ตชด.44 อส.อำเภอเบตง กองกำลังภาคประชาชน ได้สนธิกำลังคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรตามถนนหน้าสุสาน ทางแยก พร้อมทั้งดูแลรักษาความปลอดภัยตามถนนหนทาง รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตง ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำร้อน สวนไม้ดอกเมืองหนาว และร้านอาหาร ที่มีคนไทยเชื้อสายจีนเดินทางไปท่องเที่ยว และรับประทานอาหารกันแบบครอบครัว หลังจากกราบไหว้บรรพบุรุษเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นวันพบปะญาติพี่น้องในรอบหนึ่งปีด้วย


ขณะที่สุสานจีน บ้านจับยี่ลุ้ย ต.ธารน้ำทิพย์ และสุสานจีน ในพื้นที่ ต.ยะรม อ.เบตง ก็มีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางไปกราบไหว้บรรพบุรุษ ในช่วงเทศกาลเช็งเม้ง เช่นกัน และคาดว่าใน วันไหว้เช็งเม้ง 2567 หากยึดตามปฏิทินจีนจะตรงกับวันที่ 4 เม.ย.67 นี้ ก็จะมีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมากราบไหว้บรรพบุรุษกันเป็นมากกว่านี้อีก

ธานินทร์โพธิทัพพะ
เบตง0872963998

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป