18/05/2024

พังงา-เกิดเหตุระทึกไฟไหม้ เรือประมง ขณะรับน้ำมันกลางทะเลอันดามัน

พังงา-เกิดเหตุระทึกไฟไหม้ เรือประมง ขณะรับน้ำมันกลางทะเลอันดามัน
เมื่อวันที่ 28 เม.ย.67 เวลา 03.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางศูนย์ควบคุมความมั่นคงทางทะเล จังหวัดพังงา (ศคท.จว.พง.ฯ) ได้รับเเจ้งจากศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออกคุระบุรี ว่าเกิดเหตุไฟไหม้ เรือประมง ชื่อ ศรีทองแพร 7 เป็นเรือ เครื่องมือ อวนลากแผ่นตะเฆ่ ขนาดเรือ 67.48 ตันกรอส มีลูกเรือ 9 คน ไทย 2 คน พม่า 7 คน เรือจดทะเบียนถูกต้อง ขณะรับน้ำมันกลางทะเล และได้อับปางลงที่พิกัด โดยประมาณ Lat 09° 15.715’N Long 097° 38.840 E หรือ 15 ไมล์ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของหมู่เกาะสุรินทร์ ลูกเรือทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือจาก เรือชาญอุดมสมบัติ 1 คาดว่าจะเข้าเทียบเรือที่แพราชาการประมง คุระบุรี ในวันที่ 28 เม.ย.67 เวลาประมาณ 08.10 น. เวลา 04.00 น. เนื่องจาก เรือชาญอุดมสมบัติ 1 ที่กำลังดำเนินการนำผู้บาดเจ็บเข้าฝั่งทำความเร็วได้ช้า เรือวิ่งด้วยความเร็ว 8 น็อต ระยะทางจากท่าเรือ คุระระบุรีโดยประมาณ 37 ไมล์ทะเล ศรชล.จว.ระนอง จึงส่งเรือ Speed Boat จากหน่วย นป.สอ.รฝ.451 ซึ่งเป็นหน่วยที่อยู่ใกล้ที่สุด ออกไปช่วยเหลือและรับต่อผู้ป่วย เพื่อส่งโรงพยาบาล โดย ศคท.จว.พังงาได้ประสานกับทีมแพทย์ โรงพยาบาล คุระบุรีชัยพัฒน์ มารอรับที่ท่า แพปลา ราชาการประมง
จากการสอบถามข้อมูลจากไต๋ เรือชาญอุดมสมบัติ 1 นาย อนุพงษ์ ใจกล้า ลูกเรือ 1 นาย มีแผลไฟไหม้เกือบ 100% ปัจจุบันยังมีสติ ไม่มีผู้เสียชีวิต, บาดเจ็บ 3 ราย, หนัก 1 ราย, บาดเจ็บ เล็กน้อย 2 ราย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ สาหัส เป็นช่าง เครื่อง ชื่อนายไพรัช ภาลา อายุ 54 ปี ชาวไทย
สำหรับสาเหตุในเบื้องต้นของการเกิดเหตุเพลิงไหม้จากการสอบถามผู้ควบคุมเรือคาดว่าเกิดจากไอน้ำมันระหว่างรับน้ำมันไปโดนชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ ในห้องเครื่องจนทำให้เกิดการลุกไหม้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เงกู้ซากเรือเพื่อนำมาตรวจสอบสาเหตุไฟไหม้อย่างละอียดอีกครั้ง
ขอบคุณภาพข่าวจาก ศรชล.ภาค3 จ.พังงา
นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป /โกอู๋@ผู้สื่อข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป