18/05/2024

ลำปาง- ร้อนเกินต้าน 43.6 องศา ชาวบ้านแห่เที่ยวน้ำตกคลายร้อน อุตุฯเตือนระวังพายุฤดูร้อน

ลำปาง- ร้อนเกินต้าน 43.6 องศา ชาวบ้านแห่เที่ยวน้ำตกคลายร้อน อุตุฯเตือนระวังพายุฤดูร้อน

 

วันนี้​ 1​ พฤษภาคม​ 2567 ลำปางสภาวะอากาศทั่วไปในพื้นที่ยังครองแชมป์อุณหภูมิสูงสุดของฤดูร้อนปีนี้มาแล้วหลายวัน ตั้งแต่กลางเดือน เม.ย.2567 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 43-44 องศาทุกวัน โดยในวันนี้อุณหภูมิสูงสุดวัดได้ 43.6 องศา ชาวบ้านบางกลุ่มอ้างว่าจ.ลำปาง ลักษณะภูมิประเทศ ที่มีภูเขาล้อมรอบทั้ง 4 ทิศ ทำให้มีลักษณะเป็นแอ่งเก็บความร้อน และลมที่จะพัดพาความร้อนออกไปก็มีน้อยจึงทำให้ร้อนมาก

ทางด้านเจ้าหน้าที่สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง รายงานพยากรณ์อากาศภาคเหนือและพื้นที่ จ.ลำปาง อากาศร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยและมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิสูงสุดในภาคเหนือ ที่ อ.เมืองลำปาง 43.6 องศา ใน ระหว่างวันที่ 6-7 พ.ค. 2567 บริเวณภาคเหนือและ จ.ลำปาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดและมีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 37-44 องศา และ ระหว่างวันที่ 3-5 พ.ค.2567 ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

จากสภาวะอากาศที่ร้อนจัดในตอนกลางวันดังกล่าว ทำให้ถนนทั่วไปในเมืองลำปางโล่ง ประชาชนไม่ค่อยออกมานอกบ้านมากนัก ส่วนมากจะเดินทางไปตามห้างสรรพสินค้า เนื่องจากทนอากาศที่ร้อนระอุเหมือนอยู่ใกล้เปลวเพลิงไม่ไหว บางส่วนก็พาครอบครัวพักผ่อนแช่น้ำตกแจ้ซ้อนที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน​ เพื่อคลายร้อน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับคลายร้อน ในช่วงนี้ อากาศเย็นจากไอน้ำของน้ำตกนั่งพักผ่อนได้ทั้งวัน

ทางด้านนายชนาธิป เสมแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ร่วมปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ณ มิวเซียมลำปาง โดยมีสำนักงาน ปภ.ลำปาง ศูนย์ ปภ. เขต 10 ลำปาง เทศบาลนครลำปาง เทศบาลเมืองเขลางค์ และแขวงทางหลวงที่ 1 ร่วมในการดำเนินการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่พื้นที่ Save Zone และ Green Zone ดังกล่าว

 

ภาวินันท์​ บุตร​หล้า​ รายงาน

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป