21/05/2024

ตม.จว.นครพนม ร่วม ศุลกากรนครพนม จับชาวลาวเหิมขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ข้ามประเทศ

ตม.จว.นครพนม ร่วม ศุลกากรนครพนม จับชาวลาวเหิมขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ข้ามประเทศ

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 06.30 น. ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม จว.นครพนม เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครพนม ภายใต้อำนวยการของ พ.ต.อ.ภัทรพงศ์ อินวรรณา ผกก.ตม.จว.นครพนม และ เจ้าหน้าที่ศุลกากรนครพนม ร่วมกันในการป้องกันปราบปรามการลักลอบนำเข้ายาเสพติดอย่างเข้มงวด โดยเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประจำ จุดตรวจยานพาหนะส่วนบุคคลขาเข้า จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) ร่วมกันจับกุมยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 200,000 เม็ด
พฤติการณ์ในการจับกุม ตามวันเวลาข้างต้น ได้มีรถยนต์ส่วนบุคคล ยี่ห้อ ISUZU D-Max ทะเบียน อุดรธานี จำนวน 1 คัน ซึ่งผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครพนมเข้ามาในราชอาณาจักร เมื่อมาถึงบริเวณจุดตรวจรถยนต์ส่วนบุคคลขาเข้า ได้มี Mr. Somsy สัญชาติลาว ผู้ควบควบคุมยานพาหนะ ได้มายื่นเอกสารใบขนสินค้าพิเศษสำหรับยานพาหนะที่นำเข้าหรือนำออกชั่วคราว ต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรประจำจุด เมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้รับเอกสารใบขนสินค้าพิเศษฯ แล้ว จึงแจ้งให้ Mr. Somsy สัญชาติลาว หยุดรถบริเวณด้านหน้าตู้ตรวจรถยนต์ส่วนบุคคลขาเข้า 2A ทำการตรวจค้นตามปกติ ผลการตรวจสอบ ไม่พบว่ามีสิ่งของอยู่ภายในรถ แต่เบาะนั่งด้านหลัง พบว่าเป็นตู้ลำโพงขนาดใหญ่และเบาะนั่งมีการเปลี่ยนรูป จึงได้ขอตรวจสอบด้วยเครื่อง X-ray โดยประสานงานเจ้าหน้าที่ประจำจุดเครื่อง X-ray ให้ตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าวโดยละเอียด การตรวจสอบจากภาพเครื่อง X-ray พบวัตถุต้องสงสัยบริเวณเบาะนั่งด้านหลัง ที่ถูกดัดแปลงเป็นลำโพง เจ้าหน้าที่ศุลกากรและตรวจคนเข้าเมือง จึงร่วมกันตรวจค้นรถยนต์อย่างละเอียด ผลการตรวจค้นพบ สิ่งของต้องสงสัยคาดว่าเป็นยาเสพติด จำนวน 34 มัด จึงได้ประสานพิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครพนม เพื่อเข้าตรวจสอบสิ่งของที่ตรวจยึด เพื่อตรวจหาสารเสพติด
ผลการทดสอบของพิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครพนม ปรากฎผลการทดสอบเป็นผลบวก น่าเชื่อว่าวัตถุพยานมีองค์ประกอบของเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นการนำเข้าซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ซึ่งเป็นของต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร และการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร ตามมาตรา 242 มาตรา 244 ประกอบมาตรา 252 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 และเป็นความผิดฐานนำเข้าและมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า, ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน, การกระทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป ตาม พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 และกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจับกุม Mr. Somsy สัญซาติลาว พร้อมตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ดังกล่าวไว้เป็นของกลางทั้งหมด พร้อมกับร้องทุกข์กล่าวโทษและส่งของกลางทั้งหมด ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลการจับกุมต่อไป

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป