28/05/2024

ตาก – ตาก 1 ร่วมกับทุกส่วน ตัดและรื้อถอนสายสัญญาณไฟเบอร์ข้ามฝั่งเมียนม่าร์ ป้องกันสแกรมเมอร์ พนันออนไลน์ข้ามชาติ

ตาก – ตาก 1 ร่วมกับทุกส่วน ตัดและรื้อถอนสายสัญญาณไฟเบอร์ข้ามฝั่งเมียนม่าร์ ป้องกันสแกรมเมอร์ พนันออนไลน์ข้ามชาต

วันนี้ 9 พฤษภาคม 2567 พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เอมกมล ผบก.ภ.จ.ตาก พร้อม นายภาณุพงษ์ ชัยศรีทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช.เขต 31 เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจราชมนู ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 และปกครอง อ.แม่สอด ได้ร่วมกันทำการตรวจสอบ และตัดสายเคเบิลใยแก้ว ที่น่าเชื่อว่าจะเป็นสายส่งสัญญาณไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 2 จุด คือที่ บริเวณ บ้านวังผา หมู่ 4 ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก ซึ่งอยู่ตรงข้ามเมืองชเว่ก๊กโก่ และ บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง หมู่ 9 ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตรงข้ามเมืองเคเค ปาร์ค
โดยทำการตรวจยึด สายเคเบิลใยแก้ว ขนาด 24 คอล จำนวน 2 เส้น สายเคเบิลใยแก้ว ขนาด 48 คอล จำนวน 1 เส้น และสายเคเบิลใยแก้ว ขนาด 120 คอล จำนวน 1 เส้น พร้อมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ระมาด และสภ.แม่สอด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
ด้าน นายภาณุพงษ์ ชัยศรีทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช.เขต 31 กล่าวว่า การตัดสายใยแก้วครั้งนี้ เป็นการตัดสายสัญญาณ ที่มีการลักลอบส่งข้ามแดน โดยไม่ได้รับอนุญาต จาก กสทช. ทั้งนี้ในการดำเนินการต่อไป จะมีการปรับตัวเซกเตอร์ ของเสาอากาศ ที่หันไปยังประเทศเพื่อนบ้านให้ตัดสัญญาณลงทั้งหมด แนวชายแดน ตั้งแต่บ้านวังผา อำเภอแม่ระมาด จนถึง ถึงตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ ซึ่งมีทั้งหมด 69 ต้น ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. กำหนดให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมปรับทิศทางเสาส่งสัญญาณ และลดกำลังส่งลงให้ครอบคลุมพื้นที่ให้อยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยเท่านั้น ภายในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ หากไม่มีการดำเนินการจะทำการตัดสัญญาณทันที
อย่างไรก็ตามการตัดสายเคเบิลใยแก้ว และรื้อสายส่งสัญญาณ ไปประเทศเพื่อนบ้านในครั้งนี้ เพื่อตัดวงจรให้สิ้นซาก
เนื่องจากว่า สายเคเบิลสายใยแก้ว ที่ตัดในครั้งนี้ แม้ว่าจะถูกตัดสัญญาณ ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ปี 2566 แต่พบว่าสายเคเบิ้ลดังกล่าวยังคาอยู่ซึ่งพร้อมจะต่อสัญญาณได้ทุกเมื่อ ในวันนี้ทางผู้บังคับการ จ.ตาก จึงได้ลงพื้นที่พร้อมกันกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการรื้อถอนสายสัญญาณที่แอบส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ให้เด็ดขาด ไม่สามารถเชื่อมสัญญาณได้อีก //////
ภาพและข่าว วรภา พันลุตัน จ.ตาก

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป