21/05/2024

อธิบดีอุทยานฯ สั่งการขสป.ดงใหญ่ เร่งสำรวจความเหมาะสมการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จุดที่พบภาพแกะสลักหินโบราณ

อธิบดีอุทยานฯ สั่งการขสป.ดงใหญ่ เร่งสำรวจความเหมาะสมการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จุดที่พบภาพแกะสลักหินโบราณ

 

13 พฤษภาคม 2567 ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว กรณีมีชาวบ้านในพื้นที่ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ เข้าไปเก็บเห็ดในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ แล้วพบศิลาแกะสลักโบราณ บริเวณเขากระเจียว นั้น

ล่าสุดนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าได้รับรายงานจากนายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ว่าเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2567 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ เข้าไปสำรวจจุดที่พบรูปแกะสลักหินโบราณแล้ว จุดที่พบอยู่บริเวณพิกัด 48 P 253493 E 1573937 N ระดับความสูง 336 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในท้องที่ ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ โดยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ได้แจ้งให้นายอำเภอโนนดินแดงทราบในเบื้องต้นแล้ว

ซึ่งอำเภอโนนดินแดงได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรแล้ว โดยได้รับแจ้งว่าเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร จะเข้ามาสำรวจรูปแกะสลักหินโบราณโดยเร็วที่สุด ซึ่งจุดที่พบภาพแกะสลักหินโบราณ อยู่ห่างจากวัดป่าเขากระเจียวประมาณ 1 กิโลเมตร สำหรับวัดป่าเขากระเจียว เป็นวัดที่เข้าร่วมโครงการพุทธอุทยาน ที่อนุญาตให้วัด สำนักสงฆ์ หรือที่พักสงฆ์ สามารถดำเนินการในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ได้

 

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยต่อ ว่าได้สั่งการให้หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ เข้าไปสำรวจเส้นทางไปยังจุดที่พบรูปแกะสลักหินโบราณ ว่าสามารถที่จะจัดทำเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามต้องรอผลสำรวจภาพแกะสลักหินโบราณของเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาร่วมกัน ต่อไป

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป