23/07/2024

ตม.รวบหนุ่มแดนมังกรผู้ต้องหาคดียาเสพติดข้ามชาติ หลังหลบหนีนานกว่า 2 ปี

ตม.รวบหนุ่มแดนมังกรผู้ต้องหาคดียาเสพติดข้ามชาติ หลังหลบหนีนานกว่า 2 ปี

วันที่ 8 กรกฎาคม 2567 เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ รอง ผบก.ปรก.บก.ตม.1, พ.ต.อ.กาจภน ปฐมัง ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.ชยุต นิลประเสริฐ และ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สส.บก.ตม.1 สั่งการให้ชุดปฏิบัติการธนบุรี นำโดย พ.ต.ต.ภัทรโชติ ฉัตรทวีศักดิ์ สว.กก.สส.บก.ตม.1 พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และสำนักปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับ บช.ปส. ได้สืบสวนกลุ่มผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ซึ่งมีการเดินทางเข้าออกประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง จึงได้ประสานสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 เพื่อร่วมสืบสวนติดตามจนสามารถจับกุมนายจิเวนได้

นายจิเวน อายุ 52 ปี สัญชาติจีน ถูกจับกุมตามหมายจับศาลอาญาที่ 206/2567 ลงวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ด้วยข้อหาสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กก.สืบสวน บก.ตม.1 ได้ทำการสืบสวนพบข้อมูล นายจิเวน ในระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมืองว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการเชิญตัวมาที่ กก.สืบสวน บก.ตม.1 และประสานกับ พ.ต.ท.ชัยชาญ เพียขันธ์ รอง ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวนฯ บก.ปส.1 บช.ปส. เพื่อตรวจสอบหมายจับ จากนั้นได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปส.1 บช.ปส. เพื่อร่วมในการจับกุมตามหมายจับครั้งนี้ นายจิเวน รับว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับแต่ยังให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาในชั้นจับกุม กก.สืบสวน บก.ตม.1 จึงนำตัวผู้ถูกจับกุมส่งพนักงานสอบสวน กลุ่มงานสอบสวนฯ บก.ปส.1 บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า ทาง สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุข และความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน อันก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับ และการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี 11120 หรือติดต่อตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดในพื้นที่ หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป