ปทุมธานี- วัดพระธรรมกายจัด 5 บุญใหญ่วันสมาธิโลก หนุนการศึกษา–ถวายไทยธรรมกว่า 2,000 วัด

ปทุมธานี- วัดพระธรรมกายจัด 5 บุญใหญ่วันสมาธิโลก หนุนการศึกษา–ถวายไทยธรรมกว่า 2,000 วัด
วันที่ 2 สิงหาคม 2569 ที่วัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศพร้อมใจกันเข้าร่วมงาน “5 บุญใหญ่วันสมาธิโลก” ท่ามกลางบรรยากาศสงบ สง่างาม และเปี่ยมด้วยพลังแห่งศรัทธา โดยมีพระมหาเถรานุเถระ คณะสงฆ์ สาธุชน และผู้แทนองค์กรนานาชาติจาก 10 ประเทศและภูมิภาค ได้แก่ ศรีลังกา อินเดีย บังกลาเทศ เนปาล ลาว เวียดนาม เมียนมา จีน สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป เข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง
กิจกรรมสำคัญประกอบด้วย 5 บุญใหญ่ ได้แก่ พิธีบูชาข้าวพระ , พิธีมุทิตาสักการะพระภิกษุและสามเณรผู้สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค ระดับโลก ปีที่ 38 , พิธีมอบโล่เกียรติยศและทุนการศึกษาแก่สำนักเรียนบาลีดีเด่นทั่วประเทศ , พิธีถวายไทยธรรมแด่คณะสงฆ์กว่า 2,000 วัดทั่วประเทศ และพิธีถวายไทยธรรมแด่คณะสงฆ์ 323 วัด ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้
บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า พุทธศาสนิกชนต่างพร้อมใจกันแต่งกายสุภาพ เข้าร่วมสวดมนต์และเจริญสมาธิภาวนาด้วยความสงบ สำรวม และตั้งมั่นในบุญกุศล โดยมีพระภาวนาธรรม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นประธานสงฆ์ นำประกอบพิธีบูชาข้าวพระ และถวายภัตตาหารแด่คณะสงฆ์ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความเลื่อมใสศรัทธาและความสามัคคีของพุทธศาสนิกชน
ส่วนในช่วงบ่าย พระพรหมวชิรปัญญาจารย์ ราชบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 8 เป็นประธานในพิธีมุทิตาสักการะพระภิกษุและสามเณรผู้สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค จำนวน 121 รูป พร้อมมอบผ้ามณีเศวตพัสตร์แก่ผู้สอบได้บาลีศึกษา 9 จำนวน 3 ท่าน และมอบโล่เกียรติยศพร้อมทุนการศึกษาแก่สำนักเรียนบาลีดีเด่น 95 แห่งทั่วประเทศ
จากนั้นมีพิธีถวายไทยธรรมแด่คณะสงฆ์กว่า 2,000 วัดทั่วประเทศ ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 26 และพิธีถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ 323 วัด ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดเป็นปีที่ 22 ครั้งที่ 188 โดยพุทธศาสนิกชนร่วมถวายไทยธรรมด้วยจิตศรัทธา เพื่อสนับสนุนการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและเป็นกำลังใจแก่คณะสงฆ์ทั่วประเทศ
พระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กล่าวว่า การจัดงานวันสมาธิโลกเป็นปีที่ 38 มุ่งส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรมและภาษาบาลี ควบคู่กับการเจริญสมาธิภาวนา ตามแนวคิด “สันติภาพโลกต้องเริ่มจากสันติสุขภายใน” เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงความสงบภายใน และร่วมสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้นในสังคมและโลก

Related posts