“น้องเดียว” จับมือ “มโนราห์ไข่เหลี้ยม” จัดคอนเสิร์ตรักษ์ศิลป์ปักษ์ใต้ 29 ส.ค.นี้ เปิดเวทีการกุศล รายได้ช่วยเหลือผู้พิการทั่วไทย
วงการศิลปวัฒนธรรมภาคใต้เตรียมคึกคักอีกครั้ง เมื่อ หนังตะลุง“น้องเดียว ตะลุงลูกทุ่งวัฒนธรรม” หรือบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง จับมือกับ คณะมโนราห์ไข่เหลี้ยม จัดงาน “คอนเสิร์ตรักษ์ศิลป์ปักษ์ใต้” เพื่อสืบสานศิลปะการแสดงพื้นบ้าน พร้อมเปิดเวทีการแสดงอย่างเป็นทางการ ในวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2569 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยกรุงเทพเทคโกรุงราชมงคลกรุงเทพ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร เริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป
การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์และสืบทอดศิลปวัฒนธรรมของภาคใต้ ทั้งหนังตะลุงและมโนราห์ ซึ่งเป็นมรดกทางภูมิปัญญาอันทรงคุณค่า ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่และชาวใต้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมทั้งเปิดพื้นที่ให้ผู้ที่รักศิลปะพื้นบ้านได้ร่วมพบปะและร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมของบ้านเกิด
นอกจากความบันเทิงจากการแสดงของ น้องเดียว ตะลุงลูกทุ่งวัฒนธรรม และ มโนราห์ไข่เหลี้ยม แล้ว งานดังกล่าวยังเป็นกิจกรรมเพื่อสังคม โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไป ช่วยเหลือผู้พิการทั่วประเทศ เพื่อส่งต่อโอกาสและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ
ทั้งนี้ ผู้จัดงานได้เชิญชวนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนผู้ที่ชื่นชอบศิลปวัฒนธรรมไทย เข้าร่วมงานการกุศลครั้งนี้ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อจองบัตรได้ทาง แฟนเพจ “หนังตะลุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม” หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 065-409-3678
งานครั้งนี้จึงนับเป็นอีกหนึ่งเวทีสำคัญที่ผสมผสานความบันเทิง การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และการแบ่งปันสู่สังคม ผ่านพลังของหนังตะลุงและมโนราห์ ศิลปะการแสดงที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของชาวใต้มายาวนาน
กล่าวสำหรับหนังน้องเดียว ชื่อจริง: นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง
ชื่อในวงการ: น้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม เป็นศิลปิน หนังตะลุงผู้พิการทางสายตาตั้งแต่กำเนิด
ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนพัทลุง แต่มาตั้งหลักปักฐานอยู่นครศรีธรรมราช
เริ่มร้องเพลงตั้งแต่วัยเด็ก และเคยร่วมงานกับวง ศรีวิชัยโชว์ ก่อนจะก่อตั้งคณะ หนังน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรมจนโด่งดังที่สุด ด้วยค่าตัวที่แพง เพราะโรงใหญ่ องคาพยพเยอะ นอกจากเชิดหนังตะลุงแล้ว ยังเป็นนักร้องลูกทุ่ง มีผลงานเพลงที่เป็นที่รู้จัก เช่น “ลมหายใจปลายด้ามขวาน”
ปัจจุบัน น้องเดียวยังคงเดินสายแสดงหนังตะลุงและคอนเสิร์ตทั่วภาคใต้และพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ พร้อมเผยแพร่ผลงานผ่านช่อง YouTube ลูกทุ่งวัฒนธรรม Channel ซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนมาก
#นายหัวไทร
#หนังน้องเดียว
#รักษ์ศิลป์ถิ่นใต้






Users Today : 351
Users Yesterday : 646
Total Users : 9124840
Total views : 41561825
Who's Online : 12