24/07/2024

นราธิวาส-คนร้าย กดระเบิดสนั่น จนท.ทหารพราน ชุด รปภ.และพระสงฆ์ บาดเจ็บ เจ็บ 5 ราย

นราธิวาส-คนร้าย กดระเบิดสนั่น จนท.ทหารพราน ชุด รปภ.และพระสงฆ์ บาดเจ็บ เจ็บ 5 ราย

เมื่อเวลา 06.20 น. วันที่ 2 มิถุนายน พ.ต.อ.ธัญญะ ลัมบุญ ผกก. สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งมี เหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร ชุด รปภ.พระสงฆ์ สังกัด กองร้อยทหารพรานที่ 4603 ขณะออกบิณฑบาต ออกจากวัดไพโรจน์ประชาราม เหตุเกิดบริเวณปากซอยเจริญราษฎร์ 2 ข้างร้านมุสรือเสาะการเกษตร ซึ่งจำหน่ายอุปกรณ์สิ้นค้าวัสดุก่อสร้างและการเกษตร ตั้งอยู่บริเวณเลขที่ 74/4 บ้านปลายนา ม.2 ต.รือเสาะออก เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ที่ทหารและพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย


เจ้าหน้าที่จึงได้ประสาน หน่วยเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิดอโนทัย (EOD) ต่อมา พ.อ.สิทธิชัย บำรุงเขต ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจที่ 46 และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด นปพ. กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบที่โค่นต้นไม้ใหญ่ปากซอยเจริญราษฎร์ 2 ซึ่งอยู่ด้านซ้ายมือของร้านมุสรือเสาะการเกษตร ที่เป็นที่ตั้งของถังบรรจุน้ำสีฟ้า ขนาดถังบรรจุ 1,000 ลิตร ที่ใช้เป็นภาชนะในการจัดเก็บและขนส่งของเหลวแบบมีขาเหล็ก กระเด็นไปขวางอยู่กลางถนน ส่วนโคนต้นไม้ที่คนร้ายแอบนำระเบิดของซุกไว้ ที่มีถังน้ำพลาสติกขนาดต่างๆทั้งสีขาว สีน้ำเงินและสีเหลืองวางอยู่ ถูกอนุภาพของระเบิดจนพื้นปูนซิเมนต์แตกกระจายเป็นวงกว้าง โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบ ในถังแก๊สหุ้งต้ม น้ำหนักรวมประมาณ 50 ก.ก. ลักษณะต่อวงจรจุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร สะเก็ดตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนเป็นรัศมีกว้าง 150 เมตร


นอกจากนี้ที่บริเวณฝั่งตรงกันข้ามกับจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นร้านค้าและบ้านเรือนของประชาชน ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหายที่บริเวณประตู ฝาผนัง และกันสาด จำนวน 3 หลัง และมีรถยนต์กระบะของชาวบ้านที่จอดอยู่ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย 2 คัน คันที่ 1 เป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนส์เงิน ทะเบียน บธ 2781 ปัตตานี ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณตัวถังด้านซ้ายเป็นรูพรุน แถมกระจกประตูตรงคนขับแตก คันที่ 2. เป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนส์ทอง ทะเบียน ณพ 7214 กทม. ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณตัวถังข้างไฟท้าย ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ…


…สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งฟมด 5 ราย ประกอบด้วย 1.อส.ทพ.ไชยชิต นามเขตต์ ซึ่งเป็นพลขับ ถูกสะเก็ดระเบิดเฉี่ยวที่บริเวณศรีษะ 2. อส.ทพ.ศรีสุวรรณ์ ท๋าจุม มีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอก 3. พระฉัน แสนศิลา (ฉันทโก) 4. พระอำนวย เข็มศิริ (วรปัญโญ) และ 5. พระดี ทองอยู่ (ปัญญาธโณ) ทั้ง 3 รูป เป็นพระลูกวัดไพโรจน์ประชาราม มีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ มี ได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลรือเสาะไป ตรวจสอบมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ปลอดภัย


สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุด รปภ.พระสงฆ์ ได้ขับรถยนต์ตู้นำพระสงฆ์ทั้ง 3 รูป ออกจากวัดไพโรจน์ประชาราม เพื่อไปบิณฑบาตตามกิจวัตรประจำวัน โดยใช้เส้นทางตามปรกติ เมื่อถึงบริเวณปากซอยเจริญราษฎร์ เจ้าหน้าที่ทพ.ไชยชิต ได้หยุดชะลอความเร็วรถ เพื่อเลี้ยวรถยนต์ตู้ทางเข้าซอย เพื่อจะส่งพระสงฆ์ลงรถไปบิณฑบาต ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิด ที่ลอบนำไปวางไว้ ใกล้จุดใต้โคนต้นไม้ใหญ่ปากซอย ซึ่งเป็นที่ตั้งถังบรรจุน้ำสีฟ้าหน้าร้านขนาดบรรจุ 1,000 ลิตร จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่ เจ้าหน้ที่ขับรถยนต์ตู้แล่นผ่าน ส่งผลทำให้สะเก็ดระเบิดกระเด็นไปถูกรถยนต์ตู้ได้รับความเสียหาย ด้านตัวถังรถด้านขวาเป็นรูพรุน และสะเก็ดระเบิดได้กระเด็นไปถูกที่บริเวณกระจกช่วงที่นั่งท้ายเบาะหลังสุด จนกระจกแตกทั้ง 2 ด้าน ร้านค้าและบ้านเรือนของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้รับความเสียหาย ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารอาสาสมัครทหารพราน และทั้งพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยดังกล่าว


..เจ้าของร้านมุสรือเสาะการเกษตร ไม่ทราบชื่อ ซึ่งพักอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับร้านค้า กล่าวว่า ในช่วงเช้ากำลังเดินทางออกจากบ้านพัก เพื่อไปออกกำลังกายตามปกติในช่วงเช้าของทุกวัน ฉับพลันได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ที่บริเวณปากซอยข้างร้านค้าของตน โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ จนทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงได้ร่วมกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว เข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บส่งรักษาที่โรงพยาบาล อนึ่ง บริเวณใกล้ๆ จุดเกิดเหตุระเบิดครั้งนี้ เคยเกิดเหตุลอบวางระเบิดมาก่อนแล้ว เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.64 เวลา 06.30 น. เป็นระเบิดบริเวณปากซอยรวมมิตร เขตเทศบาลตำบลรือเสาะ หมู่ 2 ต.รือเสาะ ขณะเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยพระกำลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลพระออกบิณฑบาต แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด
ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐาน 2 ส่วน ภัยแทรกซ้อน และ เป็นการก่อเหตุความไม่สงบ ให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

ข่าว.แวดาโอ๊ะ​ หะไร​ จ.นราธิวาส

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป