19/07/2024

ศรชล.ภาค 1 ร่วม ทรภ.1 เร่งช่วยเหลือลูกเรือประมงบาดเจ็บ ก่อนเรือจมใต้ทะเล

ศรชล.ภาค 1 ร่วม ทรภ.1 เร่งช่วยเหลือลูกเรือประมงบาดเจ็บ ก่อนเรือจมใต้ทะเล


ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 (ศรชล.ภาค 1) ได้รับแจ้งจาก ด่านตรวจเรือประมงระยองว่า เรือ ศ.วรากร เรือประมงพื้นบ้าน (เรือลากหมึก) มีลูกเรือ 2 คน (ไทย 1 กัมพูชา 1) ขณะทำการประมงอยู่บริเวณด้านตะวันตกเฉียงใต้ จากแหลมปู่เจ้า อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะประมาณ 9 ไมล์ทะเล มีลูกเรือชื่อ นาย YAY MEL สัญชาติกัมพูชา ประสบอุบัติเหตุจากการทำประมงนิ้วมือกลางและเสียเลือดมาก จึงขอรับการสนับสนุนเรือลำเลียง เพื่อนำผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เนื่องจากเรือประมงขัดข้องลูกปืนแตก ไม่สามารถแล่นต่อไปได้


หลังรับแจ้ง จึงได้รายงานให้ ผอ.ศรชล.ภาค 1 ทราบ และในเบื้องต้น ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดชลบุรี (ศรชล.จว.ชลบุรี) และศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือ จังหวัดชลบุรี (ศคท.จว.ชบ.) กระจายข่าวให้หน่วยงานและเรือประมงในพื้นที่ทราบ เพื่อให้ความช่วยเหลืออีกทางหนึ่งด้วย


ต่อมาเมื่อ เวลา 19.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.66 ศรชล.ภาค 1 ได้บูรณาการร่วมกับ ทัพเรือภาคที่ 1 จัดเรือ ต.237 ออกเดินทางจากท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อนำลูกเรือทั้ง 2 คน กลับเข้าฝั่ง ส่วนเรือ ศ.วรากร ที่เสียไม่สามารถแล่นต่อไปได้ และเรือได้จมลงใต้ท้องทะเลในเวลาต่อมา ณ บริเวณจุดเกิดเหตุ จนกระทั่งเวลา 21.30 น. ของคืนวันที่ 14 มิ.ย.66 เรือ ต.237 ได้นำลูกเรือเดินทางกลับเข้าเทียบท่า ที่ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีทีมแพทย์ฉุกเฉิน จากโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ เพื่อให้การรักษาพยาบาลต่อไป เป็นที่เรียบร้อย

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป