22/07/2024

ตำรวจไซเบอร์ จับกุมขบวนการโรแมนซ์สแกม “Romance Scam” ผู้เสียหายสูญเงินกว่า 36 ล้านบาท

ตำรวจไซเบอร์ จับกุมขบวนการโรแมนซ์สแกม “Romance Scam” ผู้เสียหายสูญเงินกว่า 36 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก มีคนร้ายใช้เฟสบุ๊ก ชื่อ “Helen” โปรไฟล์เป็นรูปหญิงสวยชาวยุโรป ส่งข้อความมาหาผู้เสียหาย และพูดคุยจนสนิทกันโดยสร้างเรื่องหลอกลวงผู้เสียหายว่ามีความต้องการที่จะมาอยู่กินกันด้วยที่ไทยแต่ขอให้ผู้เสียหายรับพัสดุที่ตนจะส่งมายังประเทศไทยไว้ก่อน จากนั้นมีผู้ใช้ไลน์ “Fast Move Cargo” หลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร แจ้งว่าถ้ารับพัสดุจะต้องมีใช้จ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินหลายครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 36 ล้านบาท ผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงเดินทางไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กระทั้งศาลอนุมัติหมายจับ 1 ในผู้ร่วมขบวนการ คือ น.ส.สุดาทิพย์ ตามหมายจับ ศาลอาญาตลิ่งชัน

ต่อมา วันนี้ (15 มิ.ย.66) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้จับกุมตัว น.ส.สุดาทิพย์ อายุ 39 ปี ได้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 423/34 ซ.ปริยานนท์ ต.บางโพงพาง เขตยานนาวา จ.กรุงเทพ โดยแจ้งว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงเป็นคนอื่น, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งดำเนินคดี

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.ทำนุรัฐ คงมั่น, พ.ต.อ.ปรีดา คงจัด พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ, พ.ต.อ.ณัฐภณ จินตะนานุช รอง ผบก.สอท.1,
พ.ต.อ.วีระวิทธ์ ผลประสิทธ์ ผกก.3 บก.สอท.1, พ.ต.ท.ธธีร์ธร เพชรสิราสิงห์, พ.ต.ท.วิศรุตม์ จันทร์สุวรรณ
รอง ผกก.3 บก.สอท.1 ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กก.3 บก.สอท.1 นำโดย พ.ต.ท.บุญลือ มิลินทสูต สว.กก.3 บก.สอท.1, ร.ต.อ.ภูมิ มั่นเมือง รอง สว.กก.3 บก.สอท.1

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป