22/07/2024

ชัยภูมิ – สู้ชีวิตนร.ถูกรถชนเจ็บหนักผ่าตัดสมองป่วยติดเตียงเกือบปีเริ่มเขียนได้ขอเรียนต่อ

ชัยภูมิ – สู้ชีวิตนร.ถูกรถชนเจ็บหนักผ่าตัดสมองป่วยติดเตียงเกือบปีเริ่มเขียนได้ขอเรียนต่อ


วันนี้(22มิ.ย.66)นายวีระศักดิ์ พลมณี รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชัยภูมิ (สพม.ชัยภูมิ) ได้ลงพื้นที่บ้านเลขที่ 101 หมู่ 6 ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ดูการเดิน การช่วยเหลือตนเอง ฟื้นฟูสภาพร่างกายชองนายพีรวัส เกษดา อายุ 15 ปี นักเรียนสู้ชีวิตเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ชั้น ม.3 โรงเรียนหนองบัวระเหววิทยาคาร อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ที่ได้ประสบอุบัติเหตุถูกรถยนต์ชน ขณะเดินทางไปโรงเรียน จนต้องเข้าโรงพยาบาลประจำอำเภอ และส่งต่อไปโรงพยาบาลประจำจังหวัด เนื่องจากศรีษะได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และขาดออกซิเจนถึงขนาดต้องผ่าตัดสมองเพื่อทำการรักษา เมื่อปลายปี 2565 เป็นเวลาหลายเดือน ต้องพักฟื้นรักษาตัวและทำกายภาพบำบัดที่

ซึ่งมีคุณตา คุณยาย และผู้เป็นแม่ ที่ต้องลาออกจากงานทิ้งเงินเดือนหลักหมื่นบาท เพื่อมาดูแลรักษา ต้องคอยช่วยเหลือป้อนอาหาร ทำความสะอาด ดูแลกายภาพบำบัด นานหลายเดือน จนปัจจุบันน้อง “พี” มีกำลังใจลุกขึ้นสู้ ค่อยๆหัดเดิน และทบทวนความจำจนสามารถเรียกชื่อ ตา ยาย และแม่ได้ และยังไม่สามารถเขียนหนังสือได้ เป็นความอัศจรรย์ยิ่งนักเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ สร้างความดีใจให้กับนางคำปุ่น เกษดา ยายอายุ 61 ปี ที่ให้การดูแลหลานชาย นายพีรวัส เกษดา อายุ 15 ปี เป็นอย่างมาก รวมถึง น.ส.สาวิตรี เกษดา ผู้เป็นแม่ของน้องพี (นายพีรวัส)


นายวีระศักดิ์ พลมณี รอง ผอ.สพม.ชัยภูมิ พร้อมคณะทีมงานได้ลงพื้นที่พร้อมกับคณะผู้บริหารและครุโรงเรียนหนองบัวระเหววิทยาคาร ในการติดตามช่วยเหลือนักเรียน “พาน้องกลับมาเรียน” เพื่อติดตามการให้ความช่วยเหลือนักเรียนในสังกัด เนื่องจากพบรักเรียนที่ได้รับอุบัติเหตูจนต้องพักการเรียน อยู่ในระหว่างพักฟื้นและทำกายภาพบำบัด โอกาสนี้ทางสำนักงานฯได้นำเงินช่วยเหลือจำนวน 3,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้กับนักเรียนในเบื้องต้น และจะได้ประสานหาทางช่วยเหลือด้านการเรียน หรือหาวิธีการให้น้องได้เรียนหนังสือต่อไป หากน้องสามารถช่วยตนเองได้ วันนี้ทางคณะกรรมการที่ออกมา เราได้เห็นภาพครอบครัวที่อบอุ่น น้องพี มีกำลังจสู้ สามารถพูดคุยได้อย่างร่าเริง มีความจำในเบื้องต้น ชื่อตัวเอง ชื่อคนในครับครัว และคุณครูที่ปรึกษา จึงทำให้เรามีความหวังและจะร่วมกันหาทางช่วยเหลือให้น้องกับมาเรียนหนังสือได้ต่อไป…..


ด้าน นายนพดล ฐานสินเพิ่ม รอง ผอ.โรงเรียนหนองบัวระเหววิทยาคาร บอกว่า หลังจากเกิดเหตุทางโรงเรียนได้ให้ความช่วยเหลือทั้งด้านปัจจัยเครื่องยังชีพ ด้านสุขภาพ และการประสานงานด้านอื่นๆ ตอนนี้ทางโรงเรียนจะเร่งประสานไปยังศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดชัยภูมิ เพื่อขอคำแนะนำช่วยเหลือนักเรียนรายนี้ให้สามารถเข้าไปเรียนหนังสือได้ไม่ว่าจะเรียนในรูปแบบหรือวิธีการใดๆก็ตาม


ส่วนครูวิไลวรรณ จันทร์น้ำใส ครูที่ปรึกษา เล่าว่า ตั้งแต่น้องได้ประสบอุบัติเหตุมาหลายเดือน ทางโรงเรียนได้ติดตามมาตลอด จากการที่น้องต้องนอนรักษาตัวติดเตียง ทางครอบครัวให้กำลังใจช่วยเหลือกันอย่างดี ทำให้น้องพี กลับมาฟื้นร่างกาย จนสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง และวันนี้ได้เดินให้ครูดู เป็นภาพที่เรามีความหวังและดีใจคงอีกไม่นานน้องพีจะกลับไปเรียนในระบบได้ เพื่อนๆรอน้องพีกลับไปหาและเรียนที่โรงเรียน


ส่วน น.ส.สาวิตรี เกษดา ผู้เป็นแม่ของน้องพี บอกว่าในการดูแลน้องพี จนน้องพี มีอาการดีขึ้นมาก แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายในทุกวัน ฐานะครอบครัวก็ยากจน ไม่มีรายได้เนื่องจากตนเองต้องลาออกจากงานประจำ ที่ยังพออยู่ได้ขณะนี้ แต่ละวันพ่อของน้องพี นอกจากจะออกไปทำนาทำไร่แล้ว ยังหาผัก หาปลา กลับมาประกอบอาหารที่บ้าน เป็นการลดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน และที่ผ่านมามีคุณครูโรงเรียนหนองบัวระเหววิทยาคาร ที่มาเยี่ยมให้กำลังใจ และมีมูลนิธิคุณพุ่มที่ออกมาช่วยเหลือซื้อสิ่งของมาให้ แต่ก็ยังขาดค่าใช้จ่ายภายในบ้านสิ่งของจำเป็นเช่น น้ำดื่ม อาหารการกินในแต่ละวันของครอบครัว ผู้มีจิตศรัทธาสามารถสมทบทุนบริจาคได้ที่ นายพีวัส เกษดา (น้องพี) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาหนองบัวระเหว เลขที่บัญชี 020036280671

…………………………………………………………….

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป