23/07/2024

มุกดาหาร -ยิ่งใหญ่ที่สุด OLYMPIC DAY 2023 มุกดาหาร คนนับหมื่น เดิน-วิ่งข้ามโขง เชื่อมสัมพันธ์ ไทย-ลาว -เวียดนาม

มุกดาหาร -ยิ่งใหญ่ที่สุด OLYMPIC DAY 2023 มุกดาหาร คนนับหมื่น เดิน-วิ่งข้ามโขง เชื่อมสัมพันธ์ ไทย-ลาว -เวียดนาม
…………………………………………………

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งมี นายพิชัย ชุณหวชิร รองประธานกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, ประธานอนุกรรมการฝ่ายกีฬาเพื่อมวลชนและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานจัดกิจกรรม OLYMPIC DAY 2023 พร้อมด้วย Mr. Le Quang Chien สมาชิกคณะกรรมการประจำพรรคสาขาจังหวัดรองประธานสภาประชาชนจังหวัดกวางตรีคนที่ 1 และ รศ.ศ.ดร.พุท ชิมมาลาวง รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและกีฬาประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติลาว นายบุญโจม อุบลประเสริฐ เจ้าแขวงสะหวันนะเขต เอกคราชทูต กงสุลใหญ่ พร้อมบุคคลสำคัญจากทั้ง 3 ชาติ หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนรวมไปถึงประชาชนคนรักสุขภาพนับหมื่นคน จากทั่วประเทศไทย ชาวลาว และชาวเวียดนาม ร่วมกิจกรรม เดิน-วิ่ง OLYMPIC DAY 2023 ที่จังหวัดมุกดาหาร นับหมื่นคน

นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารกล่าวต้อนรับและ ขอบคุณคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประทศไทยฯ ที่ได้คัดเลือกจังหวัดมุกดาหาร เป็นสถานที่จัดงาน เดิน-วิ่ง OLYMPIC DAY 2023 และคณะกรรมการโอลิมปิคแห่ง สปป ลาว และเวียดนามร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน นับเป็นประวัติศาสตร์ในการจัดกรรมการเดิน-วิ่ง ข้ามสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 และยังเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี และยังกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของทั้ง 3 ประเทศ
นายบุญโจม อุบลประเสริฐ เจ้าแขวงสะหวันนะเขต ได้กล่าวแสดงความรู้สึกว่า การจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ129 ปี วันก่อตั้ง โอลิมปิคและนับเป็นกีฬา เพื่อสุขภาพ สันติภาพ มิตรภาพ และความร่วมมือ และเชื่อมั่นว่านับจากนี้บรรยากาศการลงทุนการท่องเที่ยว และความร่วมมือจะมีความมั่นคงและพัฒนายิ่งขั้นไป


Mr. Le Quang Chien สมาชิกคณะกรรมการประจำพรรคสาขาจังหวัดรองประธานสภาประชาชนจังหวัดกวางตรีคนที่ 1 ได้กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้จะเปิดโอกาส เชื่อมความสัมพันธ์ด้านกีฬาเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง
จากนั้นมีการแลกธงเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ประเทศเพื่อนบ้านไทย-เวียดนาม และ ไทย-ลาว
นายพิชัย ชุณหวชิร รองประธานกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้กล่าวเปิดงาน OLYMPIC DAY 2023 จังหวัดมุกดาหาร ว่า กิจกรรมโอลิมปิคเดย์ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระสถาปนาของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ทุกวันที่ 23 มิถุนายนของทุกปี ส่วนกิจกรรมที่จังหวัดมุกดาหารเป็นครั้งพิเศษและเป็นครั้งแรกของการเป็นเจ้าภาพน่วมกัน 3 ประเทศ นับว่ายิ่งใหญ่ที่สุดและผู้ร่วมเดินวิ่งมากกว่าหมื่นคน

สำหรับพิธีเปิดมีการลั่นกลองเป็นสัญลักษณ์ของการเปิดงานและยังมีพารามอเตอร์ ก่อนปล่อยตัวนักกีฬาเดิน-วิ่ง ระยะมินิมาราธอน 12.8 กม. และฟันรัน 8 กม.เส้นทางสายประวัติศาสตร์ วิ่งข้ามโขงจากฝั่งไทยไปเยือนแผ่นดินฝั่งลาว โดยเริ่มสตาร์ทจากโรงเรียน มุกดาวิทยานุกูลข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) และกลับมาเข้าเส้นชัย ยังฝั่งไทย ซึ่งผู้ชนะเลิศและทำเวลาได้ดีที่สุดในระยะ 12.8 กม. ของสนามนี้ได้แก่

ประเภทชาย
1. นาย ธิติวัฒน์ คูสกุล อายุ 30 ปี อาชีพ ตำรวจ สภอ. มุกดาหาร ทำเวลา 52.12 นาที
2. นาย พนมกร ใจรัก อายุ 21 ปี อาชีพ รับจ้างทั่วไป ทำเวลา 52.32 นาที
3. นาย วรวุฒิ แก้วหาญ อายุ 46 ปี อาชีพ พยาบาลวิชาชีพ ทำเวลา 53.22 นาที

ประเภทหญิง
1. นางสาว ฐิติพัศ สมปัญญา อายุ 34 ปี อาชีพ รับราชการ ทำเวลา 63 นาที
2. นางสาว วัชาภรณ์ หว่อถิ อายุ 51 ปี อาชีพ ค้าขาย ทำเวลา 64 นาที
3. นางสาว กมลทิพย์ จันทรสาขา อายุ 56 ปี อาชีพ พยาบาล ทำเวลา 70 นาที
ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจอยากเข้าร่วมกิจกรรม “เดิน-วิ่ง OLYMPIC DAY 2023” ยังมีให้เข้าร่วมอีก 2 สนามได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดกาญจนบุรี สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Olympicday Thailand
****************************************

ภาพ/ข่าว วันวิภา แพงแก้ว ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร
้เดวิท โชคชัย มุกดาหาร รายงาน 092-5259-777

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป