26/06/2024

ชุมพร – รมว. อุตสาหกรรม นำทีมเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ รับปากพร้อมสนันสนุน

ชุมพร – รมว. อุตสาหกรรม นำทีมเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ รับปากพร้อมสนันสนุน

วันนี้ (21 ม.ค. 67) เวลา 16.30น. นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นำคณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงาน และพบปะ พูดคุย พร้อมทั้งรับฟังปัญหาจากกลุ่มเกษตร วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ ต.ถ้ำสิงห์ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร โดยมีนายนิคม ศิลปศร ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ นำเสนอข้อมูล และมาตรการที่ต้องต้องการให้กระทรวงอุตสาหกรรมส่งเสริม ก่อนนำเยี่ยมชมแปลงปลูกกาแฟและโรงคั่วกาแฟ

“กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมสนับสนุน ส่งเสริมเกษตรกร และผู้ประกอบการที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมถึงการพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้อง โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม (DIPROM) หาก “คิดถึงธุรกิจ ให้คิดถึงดีพร้อม” ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมให้การประกอบการดีพร้อมในทุก ๆ ด้าน ทั้งการให้คำปรึกษาแนะนำในการดำเนินธุรกิจ การลดต้นทุน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน” นางสางพิมพ์ภัทรา กล่าว

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ ตั้งอยู่เลขที่ 18 หมู่ที่ 1 ตำบลถ้ำสิงห์ อำเภอเมืองชุมพร เป็นที่แรกในภาคใต้ที่ผลิตกาแฟโรบัสต้าคุณภาพ ไม่มีรสเปรี้ยว เริ่มตั้งแต่ การคัดเมล็ดพันธุ์ นำมาเพาะต้นกล้าเป็นโรบัสต้าพันธุ์พื้นเมือง ปลูกในพื้นที่ตำบลถ้ำสิงห์ มีกระบวนการผลิตพิถีพิถันทุกขั้นตอน ปัจจุบันทางกลุ่มประสบปัญหาปริมาณวัตถุดิบไม่เพียงพอ และต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง พัฒนากระบวนการผลิตและ และของรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ใหม่

ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชุมพร ได้ดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนตามโครงการแปรรูปสินค้าเกษตรอุตสาหกรม 1 จังหวัด 1 ชุมชน (OPON- C ) พัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกอมกาแฟ และในปีนี้จะส่งเสริมการขอรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) รวมถึงส่งเสริมการตลาด เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าอีกด้วย

ธนากร โกศลเมธี รายงาน 0818923514

 

 

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป