27/02/2024

สระบุรี/ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจนายกเล็ก หลังตร.CIB และปปท.บุกรวบเรียกรับสินบนผู้รับเหมากว่า 7 แสนแลกรับงานก่อสร้าง

สระบุรี/ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจนายกเล็ก หลังตร.CIB และปปท.บุกรวบเรียกรับสินบนผู้รับเหมากว่า 7 แสนแลกรับงานก่อสร้าง

วันที่ 26 มกราคม 2567 จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมาตำรวจ CIB และ ปปป. บุกรวบนายกเทศมนตรีตำบลตลาดน้อย สระบุรี เรียกรับเงินสินบนผู้รับเหมา ร้อยละ 12% ของงบประมาณ แลกรับงานก่อสร้าง
โดยพล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. สั่งการ พ.ต.อ.สิทธิพร กะสิ ผกก.2 บก.ปปป. สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เข้าจับกุม นายประชุม อายุ 58 ปี นายกเทศมนตรีตำบลตลาดน้อย ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 4/2567 ลงวันที่ 19 ม.ค. 2567 ในข้อหา “เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ สินบน,เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ ใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับทรัพย์สินหรือผลประโยชน์โดยมิชอบ” ได้ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลสิงห์บุรีเวชการ ตำบลบางมัญ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี


หลังก่อนหน้า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างรายหนึ่ง ว่า เมื่อช่วงเดือน มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา ได้รับงานก่อโครงการก่อสร้างของเทศบาลตำบลตลาดน้อย จ.สระบุรี จำนวน 18 โครงการ ในวงเงินงบประมาณรวม5,400,000 บาท แต่ภายหลังกลับถูก นายประชุม ซึ่งมีตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีตำบลตลาดน้อย เรียกเก็บเงินร้อยละ 12% ของมูลค่างานทั้งหมด หรือ ราวๆ 7 แสนบาท ด้วยความเกรงว่าจะมีปัญหาระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ผู้เสียหาย จึงยอมจ่ายให้ก่อน1.5 แสนบาท หลังเสร็จงานโครงการแรก ก่อนจะเริ่มดำเนินโครงการปรับปรุงระบบประปาฯ ต่อในทันที พร้อมกับสำรองค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการดำเนินการจัดสร้างโครงการดังกล่าวให้ก่อนประมาณ 5 แสนบาท

จนเมื่อโครงการดังกล่าวเสร็จสิ้น มีการตรวจรับงานเรียบร้อยแล้วนั้น แต่นายประชุม กลับไม่ยอมเซ็นเบิกเงินงบประมาณให้กับผู้เสียหาย อ้างว่า ต้องจ่ายเงินค่าสินบนส่วนที่เหลือให้ครบก่อน ทั้งๆที่เงินที่ผู้เสียหายสำรองค่าใช้จ่ายให้ไปก่อนนั้น เมื่อนำไปหักลบกับยอดเงินสินบนที่จะต้องจ่าย 12% แล้วจะเหลือที่ต้องจ่ายเพิ่มอีกแค่เพียง 40,000 กว่าบาทเท่านั้น แต่กลับถูกนายประชุมเรียกเก็บเพิ่มอีก 2 แสนบาท จึงทำให้รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเท่าที่ควร จึงตัดสินใจมาร้องต่อพนักงานสอบสวน บก.ปปป. จนมีการรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับจนนำมาสู่การตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว โดยตำรวจCIB และปปท. ได้สอบสวนนายประชุม ให้การปฏิเสธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ล่าสุดวันนี้ที่เทศบาลตำบลตลาดน้อย อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ได้มีชาวบ้านกว่า 300 คน พร้อมด้วย พระครูโอภาสธรรมกิตติ์ เจ้าอาวาสวัดโบสถ์แจ้ง เจ้าคณะตำบลตลาดน้อย ได้เดินทางเข้ามอบดอกไม้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับนายประชุม ขวัญเมือง นายกเทศมนตรีตำบลตลาดน้อย หลังจากถูกบุคคลไม่พอใจเข้าร้องเรียนให้ตรวจสอบการทำงาน จนส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจCIB และปปท.ลงพื้นเข้าตรวจสอบ และรวบรวมพยานหลักฐาน และขออำนาจศาลออกหมายจับจนสู่การจับกุมตัวได้ดังกล่าว จากนั้นเวลา 09.00 น.นายประชุมได้ลงมาจากห้องทำงาน พร้อมด้วยพระครูโอภาสธรรมกิตติ์ เจ้าอาวาสวัดโบสถ์แจ้ง เจ้าคณะตำบลตลาดน้อย จากนั้นพระครูโอภาสธรรมกิตติ์ฯ ได้มอบพระพุทธรูป เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน ตามด้วยชาวบ้านในพื้นที่ต่างทยอยมอบดอกกุหลาบ และนำสายสิญจน์มาผูกข้อมือเพื่อเป็นการรับขวัญ พร้อมเข้าโอบกอด

ทำให้นายประชุมถึงกับกลั้นความรู้สำไว้ไม่ไหว ยืนน้ำตาไหลรับดอกกุหลาบจากชาวบ้าน ในขณะที่มอบดอกกุหลาบได้มีชาวบ้านต่างตะโกนให้กำลังใจนายก ฯ โดยตะโกนว่านายก สู้ สู้ นายก สู้ สู้ นายก สู้ สู้ เป็นระยะๆ จากนั้นนายประชุมได้กล่าวของคุณชาวบ้านที่เข้ามาให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลตลาดน้อย โดยกล่าวว่าตนเองปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลตลาดน้อยมาเป็นเวลา 27 ปีมีความซาบซึ้ง ในไมตรีจิตที่ประชาชน ตำบลตลาดน้อย ที่มีความเชื่อมั่นในตัวของผม ว่าพฤติกรรมของผมนั้นเป็นอย่างไร ตนเองเป็นนายกนักพัฒนามา 27 ปี ตนเองขอขอบคุณชาวบ้านทุกๆคนที่เข้ามาให้กำลังใจตนเอง และจะนำกำลังใจที่มามอบให้ สู้ในการทำงานที่ถูกต้องต่อไป


ทางด้านนางสมจิตร พูลสุข ตัวแทนชาวบ้านตำบลตลาดน้อย ได้เผยว่า วันนี้ตนเองและชาวบ้านได้รวมตัวกันมาให้กำลังใจกับนายกฯ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วตนเองเห็นว่านายกทำงานด้วยความสุจริตโปร่งใสมาโดยตลอด คอยช่วยเหลือประชาชน และชาวบ้าน ดูแลชาวบ้านเป็นอย่างดี ไม่เคยขาดตกบกพร่องโดยส่วนตัวแล้วตนเองไม่เชื่อว่านายกจะเป็นคนทุจริต ซึ่งตนเองคิดว่าอาจตจะมีคนมากลั่นแกล้งนายกฯ ซึ่งตนเองก็ไม่รู้ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่รัก ชอบนายกฯหมด ซึ่งตนเองและชาวบ้านยังอยากได้นายก มาเป็นนายกอีกสมัยก่อนที่จะหมดวาระ

/ดำรงค์ ชื่นจินดา รายงาน

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป