27/02/2024

กาฬสินธุ์ชง ปปช.เชือดอีก7ขรก.เซ่นตัดไม้พะยูงที่ราชพัสดุ 2 ข้อหาหนักตาม ม.149 และ 157

ผู้การฯกาฬสินธุ์ เร่งสอบปากคำพยานตัดไม้พะยูงในที่ราชพัสดุเพิ่มเติมอีก 3 ปาก เผยคดีมีความคืบหน้าไปมาก เตรียมสรุปสำนวนชง ปปช.ฟันอีก 7 ข้าราชการ 2 ข้อหาหนัก เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ม.149 และ 157

 


วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันของวันที่ 5 ก.พ.67 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ได้เดินทางไปสอบปากคำพยาน กรณีตัดไม้พะยูงในที่ราชพัสดุ ที่สภ.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ โดยมี พ.ต.อ.โสณกุญช์ ทรัพย์สมบัติ ผกก.สภ.ห้วยเม็ก พ.ต.ท.สมภาร แสนคำ รอง ผกก.(สอบสวน) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก ต้อนรับ พร้อมร่วมสอบปากคำและบันทึกคำให้การของพยาน


พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ความคืบหน้าคดีตัดไม้พะยูงในที่ราชพัสดุ ซึ่งพบความผิดปกติหลายประเด็น โดยเบื้องต้นชาวบ้านได้แจ้งเบาะแสและให้ข้อมูล ในส่วนของการขออนุญาตตัด การให้อนุญาตตัด และราคาซื้อขายที่ต่ำกว่าตลาดถึง 30-50 เท่าตัว ทั้งนี้ ชาวบ้านยังเชื่อว่ามีข้าราชการเกี่ยวข้องหลายคน และพฤติการณ์ทำเป็นขบวนการ จึงได้แจ้งมาที่ฝ่ายปกครองและองค์กรอิสระ เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบ ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.66 ที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นในโรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี 22 ต้นกับอีก 2 ตอ, ที่โรงเรียนหนองโนวิทยา อ.ห้วยเม็ก 9 ต้น และที่โรงเรียนคุรุชนประสิทธิ์ศิลป์ อ.ห้วยเม็ก 3 ต้น ขณะที่ทางจังหวัด ก็ได้ตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริง ในกรณีดังกล่าว มีการประชุมติดตามผลความคืบหน้าเป็นระยะ จนกระทั่งนายวิรัช พิมพะนิตย์ สส.กาฬสินธุ์ เขต 1 นำไปอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร และต่อมากรรมาธิการ ปปช. ก็ได้เรียกส่วนราชการและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ท้้งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 2, ธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์, ป่าไม้ และตำรวจ เข้าไปชี้แจง 2-3 ครั้งแล้ว


พล.ต.ต.ตรีวิทย์กล่าวอีกว่า ในส่วนทางตำรวจ ซึ่งเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็ได้ดำเนินการตรวจสอบ โดยยึดข้อมูลจากเอกสาร ที่คณะกรรมการตรวจสอบระดับอำเภอ สรุปสำนวนและส่งหนังสือเข้ามา ทั้งนี้ ตนในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน ก็ได้ลงพื้นที่และสอบปากคำพยานด้วยตนเอง


พล.ต.ต.ตรีวิทย์กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับวันนี้ ได้เรียกพยานบุคคลมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีก 3 ปาก ทั้งหมดให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และชัดเจนมาก ซึ่งข้อมูลที่ได้เชื่อว่าจะสามารถดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐ 7 คน โดยเบื้องต้นพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำผิด 2 ข้อหา คือเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ ตามมาตรา 149 และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157
“อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีตัดไม้พะยูงในที่ราชพัสดุ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติมิชอบ ทางพนักงานสอบสวนก็จะได้สรุปสำนวนส่ง ปปช.พิจารณาต่อไป โดยปกติภายในเวลาไม่เกิน 30 วัน ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยเม็ก ได้รับเป็นคดีเมื่อวันที่ 28 ม.ค.67 ที่ผ่านมา ถึงวันนี้สำนวนมีความคืบหน้า 80 เปอร์เซนต์แล้ว คาดว่าจะส่งสำนวนไปที่ ปปช.ประจำ จ.กาฬสินธุ์รับพิจารณาในเร็วๆนี้” พล.ต.ต.ตรีวิทย์ กล่าวในที่สุด