27/02/2024

เชียงใหม่-เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ “Chiang Mai China Town Festival 2024”เปิดอย่างยิ่งใหญ่

เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดงาน เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ Chiang Mai China Town Festival 2024 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมจีน-ไทย กระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เมืองเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ คณะผู้บริหารในการนี้ได้รับเกียรติจาก กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ นายกสมาคมนักธุรกิจไทย-จีน องค์กรชาวไทยเชื้อสายจีน หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน พี่น้องชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีเปิดงานอย่างคึกคัก ณ เวทีซุ้มประตูจีน ถนนช้างม่อย และตรอกเล่าโจ๊ว จังหวัดเชียงใหม่

นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครชียงใหม่ กล่าวว่าเทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญของจีน เทศบาลนครเชียงใหม่ จึงได้จัดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นผลักดัน ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัส กับวัฒนธรรมของประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน

งานเทศกาลไซน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ จัดในระหว่างวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2567โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้เพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมของคนไทยเชื้อสายจีน และแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มรายได้ให้แก่ท้องถิ่น งานดังกล่าวจะเน้นศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่

ภายในยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย อาทิ ขบวนเฉลิมฉลองเทศกาล
ไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ การแสดงเชิดมังกรและสิงโต การแสดงดนตรีจากศิลปินคนเชียงใหม่ การประกวด Mister & Miss China Town Chiang Mai 2024 การประกวด ตี๋หมวย น่ารัก 2024 การประกวดภาพถ่าย China Town Chiang Mai การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีนเต็มรูปแบบ การแข่งขันทำอาหารเมนูส่งเสริมวัฒนธรรมไทย-จีน และบูธจำหน่ายอาหารไทย-จีน และกิจกรรมอื่น ๆ การออกบูธนิทรรศการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมจีนและร้านอาหาร

ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเที่ยวงาน “เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2567” ระหว่างวันที่ 10 – 11 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 24.00 น. ณ บริเวณตรอกเล่าโจ๊ว และถนนช้างม่อย กิจกรรมสุดอลังการ ไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่สุดปัง การแสดง ดนตรี และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

 

วิภาดา/เชียงใหม่

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป