21/04/2024

ยะลา-เบตง ไฟไหม้สุสานจีนคาดจุดไฟเผาหญ้าเตรียมไหว้บรรพบุรุษ

เบตง ไฟไหม้สุสานจีน ต.ยะรม โชคดีไม่ลามสวนยางพารา สวนผลไม้ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่คาด เกิดจาก จุดไฟเผาหญ้า ทำความสะอาด เตรียมไหว้บรรพบุรุษช่วงเทศกาลเช็งเม้ง

 


วันที่ 24 มี.ค.67 พ.ต.ท.ทีปวัฒน์ ทองบุ สวญ.สภ.ยะรม ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ ที่สุสานจีน ม.3 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา จึงรีบรุดไปที่เกิดเหตุพร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. อส. และประสานขอรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลยะรมเข้าดับไฟ แต่เนื่องจากมีลมพัดแรงประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนแห้ง ต้นไม้ใบหญ้าแห้ง เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงทำให้เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่เกรงว่าไฟจะลุกลามไปติดสวนยางพารา สวนผลไม้ของชาวบ้านที่อยู่ด้านข้าง จึงต้องขอสนับสนุนรถดับเพลิงจากหน่วยป้องกันสาธารณภัยเทศบาลเมืองเบตงจำนวน 2 คัน และรถดับเพลิงของกองร้อย อส. อีก 1 คัน เข้าฉีดน้ำดับไฟและฉีดน้ำบริเวณรอบๆ ไม่ให้ไฟลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟได้

จากการสอบถามชาวบ้านบริเวณนั้น ทราบว่า ขณะเกิดเหตุ มีชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านถนนสายเบตง-บ้านจันทรัตน์ เห็นควันไฟอยู่บนยอดเขา จึงได้บอกชาวบ้านแถวนั้นให้ขี่รถขึ้นไปดู ก็พบว่าได้เกิดไฟไหม้หญ้าและลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้า ก่อนที่ไฟจะลุกลามไม้สวนยาง สวนผลไม้ ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่า น่าจะเกิดจาก ช่วงนี้ใกล้เทศกาลเช็งเม้ง จึงมีพี่น้องประชาชน มาทำความสะอาดสุสานบรรพบุรุษ ได้จุดไฟเผาหญ้า จนเกิดไฟไหม้ลุกลาม หรือพี่น้องประชาชนที่มาไหว้บรรพบรุษก่อนเช็งเม้ง จุดธูปเทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง แล้วดับไฟไม่สนิด หรืออาจเกิดการทิ้งก้นบุหรี่ ก็เป็นได้

 

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป